image banner
Chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO HỌC THEO LỜI BÁC

TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO HỌC THEO LỜI BÁC 1
Từ những ngày đầu khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương người tốt việc tốt trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” như thế, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, thầy giáo Bùi Văn Hiến, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT số 3 Bảo Yên thân thương.
Thầy Bùi Văn Hiến, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT số 3 Bảo Yên là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Những năm qua, thầy đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Thầy luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường.
Thầy là một thầy giáo dạy bộ môn vật lý, được Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai điểu động vào trường THPT số 3 Bảo Yên công tác từ năm 2012 với cương vị là Phó hiệu trưởng. Bằng sự nổ lực phấn đấu không mệt mỏi thầy được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đề bạt làm Hiệu trưởng trường THPT số 3 Bảo Yên. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân thầy tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong nhũng năm làm công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới một cách rỏ rệt. Ngoài ra, thầy còn dành nhiều thời gian cho việc xây dựng cảnh quan trường, lớp. Chính vì vậy mà cảnh quan trường lớp ngày càng xanh, sạch, đẹp, an toàn.
Quá trình đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, Trường THPT số 3 Bảo Yên đã gắn các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng mô hình trường học gắn với sinh thái và chăn nuôi”, nâng cao chất lượng dạy và học. Trường THPT số 3 Bảo Yên là một trường chuyên biệt đối tượng học sinh là con em dân tộc thiểu số của các xã vùng sâu vùng xa trong huyện ra học, ngày đêm thầy trăn trở phải đổi mới vấn đề nuôi dạy thế nào để các em yên tâm theo học. Từ những lời ăn tiếng nói đầy trách nhiệm đến những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như: tự tay nhặt giấy loại bỏ vào thùng rác, tạo thành thói quen cho mỗi thầy cô giáo, học sinh nhà trường; đến thiết kế trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường; đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy, cô giáo, học sinh học theo Bác tiết kiệm sử dụng điện, nước…, thầy đều quán triệt và gương mẫu thực hiện.
Là người đứng đầu đơn vị, thầy luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Thầy  sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được thầy giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được thầy dần dần tháo gỡ. Thầy có phong thái của một nhà lãnh đạo tài năng, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Là một hiệu trưởng nhưng thầy  rất say chuyên môn, thầy luôn khuyến khích chúng tôi tìm tòi, sáng tạo. Thầy thường xuyên các đồng chí trong ban lanh đạo dự giờ và đóng góp ý kiến, tư vấn giúp giáo viên tiến bộ hàng ngày. Để nâng cao chất lượng giáo dục, thầy đã lãnh đạo nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, trong đó lấy học sinh làm trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp trong từng giờ dạy. Các thầy cô trong trường cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho mỗi học sinh và tổ chức học sinh học sáng, trưa, tối tại trường . Thầy phân công giáo viên trực phòng, trực quản lý học sinh, hướng dẫn cho các em tự học vào buổi tối, phân công giáo viên trực đêm tại khu bán trú, tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh, qua đó, giúp các em phát triển toàn diện.
Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà thầy dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Thầy dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả.
Thầy là một trong những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” cho tập thể sư phạm chúng tôi noi theo. Tuy đoạn đường từ nhà đến trường khá xa hơn ba mười km thế mà thầy luôn có mặt tại trường đúng giờ, chăm chỉ làm việc từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều, rồi từ chiều đến đêm, để lo cho học sinh từ việc học đến việc ăn ở sinh hoạt nề nếp.
Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người bí thư chi bộ. hiệu trưởng của mình. Đối với chúng tôi thầy không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường THPT số 3 Bảo Yên thân thương này!